Hà Nội một trong những thành phố lớn nhất cả nước, nơi tập trung phát triển kinh tế, xã hội, có nền giáo dục, y tế hàng đầu của cả nước. Chính vì vậy nhu cầu việc làm tại Hà Nội lúc nào cũng ở mức cao, người lao động tìm việc làm tại Hà Nội với mong muốn được được làm việc tại những cơ quan hành chính nhà nước, những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong các lĩnh vực. Chính điều này đã làm cho sự cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm trở nên gay gắt hơn bao giờ hết nhất là trong mùa tuyển dụng cao điểm. 

Thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực tại Hà Nội hiện nay 

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao 

Nửa đầu năm 2018, thị trường việc làm Hà Nội đã thống kê số lượng lớn về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trình độ cấp cao, tỷ lệ này được ghi nhận là cao hơn gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, vị trí nhân sự ở các lĩnh vực sản xuất, tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin đang được các nhà tuyển dụng quan tâm rất lớn. 

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao tại Hà Nội

Nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao 

Trong thời gian gần đây, khi nhiều doanh nghiệp nước ngoài mở rộng kinh doanh tại Hà Nội thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng gia tăng nhiều hơn. Hầu hết các doanh nghiệp đều đang trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư hoặc sẽ ký kết các hợp đồng kinh doanh trong thời gian tới nên rất cần những chuyên gia giỏi về công tác quản lý, điều hành để hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Các vị trí như quản lý, phó phòng, trưởng phòng, phó giám đốc, giám đốc, là những vị trí được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất. 

Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết, các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nhiệt điện cũng đang phát triển nên cần tuyển dụng nhiều quản lý cấp cao. Đối với những ứng viên kinh nghiệm đang có nhu cầu thay đổi môi trường công việc, muốn tìm việc làm mới có tiềm năng hơn có thể xem xét và ứng tuyển vào các vị trí này. Tuy nhiên điều kiện để ứng tuyển vào các vị trí cấp cao nay không hề đơn giản, đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm từ 15 năm trở lên, trình độ ngoại ngữ xuất sắc mới đáp ứng được tốt những yêu cầu và tính chất của công việc. 

>>> Để không còn nỗi lo mỗi khi tìm tin tuyển dụng, bạn có thể truy cập vào địa chỉ timviec365.vn/tin-tuyen-dung-viec-lam.html để tìm hiểu những thông tin việc làm mới nhất được cập nhật, những tin tuyển dụng đến từ các công ty trên toàn quốc cùng với đó là mức lương, đãi ngộ hấp dẫn.

Khát nhân sự giỏi ngoại ngữ - tiếng Anh 

Khát nhân sự giỏi ngoại ngữ

Tiếng Anh được xem là một trong những yếu tố quan trọng khi tìm việc làm hiện nay vì hầu hết các ngành nghề đều có sử dụng hoặc liên quan ít nhiều đến tiếng Anh. Thị trường việc làm tại Hà nội đã liệt kê một số ngành nghề cần tuyển dụng nhân sự giỏi tiếng anh, trong đó ngành chăm sóc sức khỏe thú y có nhu cầu khá cao. 

Hiện nay các doanh nghiệp chuyên về chăm sóc sức khở thú nuôi, gia súc,... không chỉ mở rộng chi nhánh tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trong khu vực. Để cạnh tranh về trình độ nhân sự với các quốc gia đó, nhân sự Việt Nam cần phải trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh để phục vụ tốt cho công việc. Thực trạng cho thấy nhiều chi nhánh nước ngoài đã cử nhân sự qua nước ta làm việc vì nhân sự trong nước chưa đáp ứng đủ yêu cầu về tiếng anh. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may, giày dép cũng hợp tác với nước ngoài nên các vị trí tuyển dụng đều yêu cầu sử dụng tiếng anh thành thạo trong giao tiếp và công việc bên cạnh chuyên môn chính. 

Do đó các ứng viên có nhu cầu tìm việc làm ở các doanh nghiệp hợp tác nước ngoài cần phải tự trau dồi kiến thức ngoại ngữ để trở thành ứng viên tiềm năng và đáp ứng tốt yêu cầu tuyển dụng. Các vị trí càng cao thì trình độ tiếng anh càng trở nên cần thiết chính vì thế mà ngay từ khi theo học đại học, các bạn sinh viên cần phải trau dồi khả năng ngoại ngữ, ngoài học trên trường, lớp, tại các trung tâm thì cần tự học ở nhà nữa. Chủ động học hỏi và nâng cao sự tự tin trong giao tiếp để hoàn thiện bản thân mình hơn. 

>>> Tìm hiểu nhanh: Kích thước CV chuẩn nhất

Các ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay 

Theo một kết quả khảo sát mức lương ở các ngành nghề tại Hà Nội cho thấy, các vị trí cấp cao ngành sản xuất hiện đang dẫn đầu với gần 250 triệu đồng/tháng, tiếp theo đó là ngành dệt may với hơn 200 triệu/tháng. Ngoài ra các quản lý tài chính cũng nhận được mức lương khá cao khoảng 200 triệu đồng/tháng, điều này mang lại đời sống tinh thần, vật chất vô cùng tốt cho người lao động. 

Bí quyết nào để tìm kiếm được công việc có mức lương hấp dẫn tại Hà Nội 

Hãy là người chủ động 

Chủ động trong quá trình tìm kiếm việc làm

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, bạn hãy suy nghĩ rộng một chút, bạn chọn lĩnh vực nào, ngành công nghiệp nào, quy mô công ty ra sao, đừng nên nộp đơn ứng tuyển vào quá nhiều công ty mà không có sự chọn lọc và tìm hiểu kỹ càng. Không ai có thể thích hoặc giỏi hết mọi lĩnh vực chính vì thế không nên rải hồ sơ quá nhiều, điều đó chỉ gây hoang mang cho chính bạn mà thôi. 

Đọc kỹ bản mô tả công việc 

Định hướng trong công việc sẽ cho bạn biết bạn cần gì và bạn muốn gì, bạn không nên phí thời gian và nôn nóng trong chuyện nhảy việc để tìm công việc hoàn hảo bởi lẽ chẳng có công việc nào thế cả. Hãy thực tế một chút, suy ngẫm về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, những trải nghiệm mà bạn đã có, kỹ năng bạn tích lũy được và đối chiếu với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra trong bản mô tả công việc, lúc đó bạn mới có thể xác định được đó có phải là công việc thực sự phù hợp với bản thân và những mong muốn của bạn hay không.

Làm đẹp CV 

Làm đẹp CV cá nhân

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất.

Phát triển những kỹ năng mềm 

Để được trả lương cao bên cạnh năng lực làm việc tốt, kinh nghiệm làm việc, bạn đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng mềm. Bạn cần phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt,.. Sự thể hiện xuất sắc là điều bạn cần tích cực nuôi dưỡng và trau dồi cho bản thân nếu muốn kiếm được việc lương cao. Phát triển bản thân trở nên toàn diện hơn, chứng minh mình xứng đáng với mức lương mà nhà tuyển dụng trả cho bạn khi đảm nhận công việc đó. 

Đầu tư vào sự phát triển của nhóm 

Bạn không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình mà bạn cần phải giúp đỡ các thành viên khác trong cùng nhóm để hoàn thành công việc tốt hơn nữa. Sự thành công của nhóm sẽ phản ánh đúng năng lực của bạn. Ở các doanh nghiệp nước ngoài, các nhà tuyển dụng rất chú trọng đến kỹ năng làm việc nhóm, do đó, nếu muốn đầu quân cho các công ty nước ngoài để nhận được mức lương cao bạn cần phải đầu tư vào sự phát triển của nhóm để đưa ra thành tích với các nhà tuyển dụng. Nếu thể hiện được điều đó bạn còn có thể nhanh chóng được thăng chức và kéo theo đó là mức lương hấp dẫn hơn nhiều. 

Đặt đúng câu hỏi với nhà tuyển dụng 

Khi tham gia vào buổi phỏng vấn, để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bạn nên biết cách đặt câu hỏi ngược lại cho người phỏng vấn vào thời điểm thích hợp. Những câu hỏi thể hiện bạn là người thông minh, biết trăn trở trong công việc, đồng thời mục đích của chúng là nhằm giải đáp những thắc mắc mà bạn còn chưa hiểu rõ. Ngoài ra câu trả lời cũng có thể cho bạn cái nhìn giá trị về văn hóa công sở, nếu bạn đặt ra vấn đề này trong quá trình tuyển dụng sẽ giúp cho bạn xác định chắc chắn mình có thể làm việc lâu dài cho công ty này hay không. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên biết đặt câu hỏi một cách thông minh. 

Làm nổi bật thế mạnh của bản thân

Nhấn mạnh những ưu điểm nổi trội của bạn 

Bạn nên mô tả những thành tích mà bản thân mình đã đạt được trong quá khứ và nhấn mạnh những kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí công việc hiện tại như thế nào. 

Ví dụ: Bạn nên đưa ra những thành tích của bạn về việc tiết kiệm chi phí và tăng năng suất, đóng góp cho tổng thể công ty, nhằm thể hiện cho người phỏng vấn thấy và nhận ra lợi ích của việc có bạn làm việc trong công ty của họ. 

Điều này sẽ giúp bạn đẩy mạnh khả năng thành công trong việc đề nghị một mức lương cao hơn và nhà tuyển dụng dễ dàng chấp nhận mức lương của bạn yêu cầu. 

Khôn khéo và linh hoạt khi đàm phán mức lương 

Trong quá trình phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi mức lương mà bạn mong muốn là bao nhiêu. Bạn chắc chắn sẽ không nhận được những gì mà bạn không yêu cầu do đó hãy tự tin vào khả năng của bản thân và chuẩn bị để yêu cầu những gì phù hợp với giá trị của bạn. 

Bạn cần tạo cho mình phong thái tự tin, ứng biến linh hoạt, nhấn mạnh vào những kỹ năng phù hợp với công việc và chúng đem lại lợi ích như thế nào cho công ty. Bạn cũng nên tìm hiểu khảo sát về mức lương chung trong cùng lĩnh vực thông qua các công cụ hỗ trợ ước tính lương và so sánh lương để từ đó có những căn cứ yêu cầu một mức lương hợp lý, phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân, tránh bị đòi hỏi quá cao hay quá thấp so với năng lực của mình. 

Với những chia sẽ hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những bí quyết cho riêng mình để săn được mức lương cao khi tìm kiếm việc làm tại Hà Nội và có thể là  tuyen dung bac lieu. Đối với những ai đang có ý định nhảy việc và thường xuyên nhảy việc để tìm kiếm mức lương cao hơn thì cũng nên suy nghĩ và xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Chúc các bạn sớm tìm kiếm được việc làm ưng ý và thành công trong cuộc sống!