Để nâng cao được khả năng trúng tuyển thì một bản cv mẫu chuyên dụng của từng ngành là điều không thể thiếu và cần được trau chuốt về cả nội dung lẫn hình thức, nhất là đối với những ngành đòi hỏi chuyên môn cao như công nghệ thông tin. Vậy cần phải thể hiện cv mẫu ngành IT như thế nào để chinh phục được nhà tuyển dụng, chúng ta cùng tìm hiểu:

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về việc làm nhân viên IT với nghề kỹ thuật máy tính

Cách viết cv ngành công nghệ thông tin (IT)

1. Mục tiêu nghề nghiệp:

Với mục này bạn nên tóm tắt trong vòng 2-3 câu mục tiêu ngắn hạn/dài hạn của bạn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào đây để đánh giá được phần nào năng lực cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn để từ đó có quyết định xem nên đọc tiếp cv của bạn hay không. Vì vậy bạn chắc chắn hãy khiến nó trở nên thật ấn tượng và súc tích nhé, sự dài dòng không mang lại hiệu quả trong tình huống này đâu. Nếu chưa có mẫu CV nào để bắt đầu thì bạn hãy truy cập vào CV Xin việc 365 để chọn lấy một mẫu dành cho dân IT đẹp và tiến hành ngay nhé!

Bạn cần lưu ý một điều là không nên biến mục này thành nơi để đánh bóng bản thân, chứng tỏ những hoài bão mơ mộng của mình vì rất có khả năng lớn là bạn sẽ bị loại ngay lập tức vì nhà tuyển dụng nhận thấy không thể giúp bạn đạt được những mục tiêu đó. 

2.Thông tin cá nhân:

cv mẫu

Bạn cần đưa ra những thông tin cá nhân cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ hoặc nơi thường trú một cách chính xác tuyệt đối, ảnh đại diện nên chọn ảnh cá nhân thể hiện sự nghiêm túc và lịch sự, chất lượng rõ nét.

Email cũng cần được đặt tên một cách nghiêm túc có liên quan tới thông tin cá nhân, tốt nhất là nên thể hiện bằng tên thật và ngày tháng năm sinh để thể hiện sự chuyên nghiệp một cách tối đa từ những chi tiết nhỏ nhất.

3. Kinh nghiệm: 

Với những người đã có kinh nghiệm nhất định trong quá trình làm việc thì đây là mục quan trọng nhất, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin. Tại mục này bạn có thể liệt kê những dự án, những công ty mà bạn đã từng làm việc, kèm theo đó là chức vụ và vị trí mà bạn nắm giữ, bạn nên sắp xếp chúng theo trình tự thời gian từ mới nhất đến cũ nhất. Đồng thời cũng nên chọn lọc những công việc thực sự liên quan, không nên đưa quá nhiều vào gây rối mắt và mất tập trung. 

cv mẫu 1

- Mục khái quát chung: ngoài những thông tin về sản phẩm, phần mềm, hãy nói rõ về công việc cụ thể mà bạn đảm nhiệm. 

- Về quy mô dự án bạn đã tham dự: để nhà tuyển dụng có thể hình dung và nắm bắt được những dự án này lớn hay nhỏ, có thể nêu rõ số người tham gia dự án + thời gian. 

- Nhiệm vụ cụ thể của bạn: điều này rất quan trọng vì nó có thể là những dự án lớn nhưng công việc cụ thể của bạn là chỉ đảm đương một phần nào đó mà thôi. 

- Những kỹ năng mà bạn đã học được từ dự án này: bạn chỉ cần liệt kê những kỹ năng thực sử đã vận dụng trong quá trình tham gia dự án đó, tránh liệt kê hết tất cả những kỹ thuật mà bạn không hề biết tới và chưa từng vận dụng thực tế bao giờ, hoặc rất ít khi được va chạm thực tiễn.

4. Kỹ năng: 

Đối với mục kỹ năng, bạn hãy trung thực và chỉ liệt kê ra những gì bạn biết hoặc đã có kinh nghiệm thực sự.  Đây cũng là một phần vô cùng quan trọng trong CV ngành công nghệ thông tin. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể phân loại theo thời gian làm việc với từng kỹ năng. 

Ví dụ: 
Level 1: Biết quan (tự học/tự nghiên cứu)
Level 2: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 6 tháng
Level 3: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 2 năm
Level 4: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 5 năm
Level 5: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế trên 5 năm

Bạn nên giải thích chi tiết cách xác định level của bạn để nhà tuyển dụng có thể hiểu bản chất cách xác định đó dựa trên cơ sở gì và quy chuẩn để xác định là như thế nào. 

Chẳng hạn như bạn viết một ứng dụng Struts Web Application trong 1 năm thì liệt kê 1 năm kinh nghiệm cho JSP/Servlet/Java, 2 thngs cho Struts, 1 tháng cho MySQL. Bởi vì bạn chỉ thực sự tiếp cận Struts framework và database rất ít trong cả quá trình và phần lớn thời  gian là dành cho việc lập trình các trang web JSP và Servlet.

5. Thành tích đạt được: 

Bạn nên liệt kê ra những thành tích mà bạn đã đạt được trong những dự án trước đó từng tham gia, đó là những gì mà bạn tự hào rằng bản thân mình đã đạt được cho dự án đó, góp phần vào thành công chung của toàn dự án, bạn có thể trình bày những điều mà bản thân bạn đã rút kinh nghiệm ra được và được cải thiện nhờ vào quá trình tham gia làm việc cống hiến xây dựng cho dự án đó. 

6. Các thông tin khác: 

- Sở thích cá nhân: bạn không nên trình bày hết tất cả những gì mà bản thân thích vào đây mà hãy chọn lọc ra những sở thích có liên quan và có ích cho công việc nhất để liệt kê vào.

cv mẫu 2

- Tham chiếu: đây là mục không bắt buộc nhưng nếu bạn viết thì hãy chọn người thực sự uy tín, đó có thể là một đồng nghiệp cũ thân thiết hoặc là người quản lý trực tiếp để có thể giúp bạn xác thực thông tin, nhớ điền đầy đủ thông tin về họ tên, số điện thoại. 
Viết CV xin việc không phải là để trông chờ vào may mắn mà đó thể hiện sự chuẩn bị và đánh giá đúng khả năng khi quyết định lựa chọn một công việc để gắn bó. 

6 yếu tố bù đắp sự thiếu hụt kinh nghiệm trong Cv:

1. Xác định phẩm chất cá nhân ấn tượng nhất:

Khi viết cv, mục tiêu cơ bản nhất là tạo ra cơ hội và môi trường để giới thiệu bản thân mình, vì vậy điều cần làm đầu tiên là xác định rõ bạn đang thể hiện điều gì, và thông qua đó muốn nói lên tinh thần gì? Bạn có thể liệt kê ra một loạt danh sách những điều mà bạn có thể làm tốt, đó nhìn chung là những việc liên quan đến kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn. Sau đó hãy khớp những khả năng này lại xem chúng có tương đồng với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đang mong muốn cho vị trí còn trống không. 

2. Mở đầu bằng một câu/đoạn tóm tắt ấn tượng:

Đây là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đọc trước tiên, nếu bạn thể hiện đúng các bạn sẽ thu hút được nhà tuyển dụng khiến họ hứng thú với việc đọc hết bản cv của bạn. Bí quyết cách viết phần mở đầu trong CV xin việc ấn tượng bạn nên trình bày ngắn gọn và đơn giản khoảng 150 từ là hợp lý. 

cv mẫu 4

Nên bắt đầu với những thông tin về học vấn và những kỹ năng mà bạn thành thạo nhất, bạn sẽ có nhiều mục để trình bày rõ hơn trong các phần sau nên ở đây bạn chỉ cần làm rõ chuyên môn theo học và thành tích tốt nghiệp nếu bạn cảm thấy nó phù hợp và đáp ứng tốt vai trò mà nhà tuyển dụng tìm kiếm, đồng thời sẽ giúp ho bạn tạo thêm được ấn tượng độc đáo cho bản cv của mình. 

Không ai khác hiểu rõ hơn bạn về những kỳ vọng của bản thân, nếu bạn chỉ muốn dự tuyển đúng một chuyên môn nhất định thì bạn có thể nêu cụ thể đích danh vị trí mà mình đang muốn ứng tuyển vào, nhưng nếu bạn muốn mở ra cho bản thân nhiều cơ hội lựa chọn thì có thể nói chung chung như "Tôi đang tìm kiếm một vị trí sẽ mang lại nhiều thử thách và tận dụng tốt khả năng của bản thân vào đó".

3. Trình bày về những kỹ năng thay vì vai trò:

Đây là lúc bạn nên để cho danh sách kỹ năng và những ví dụ cụ thể phát huy vai trò. Bạn cần tham khảo và kết hợp các trải nghiệm khác nhau lại để có thể mô tả hiệu quả cho những kỹ năng cụ thể, với các bằng chứng xác thực, điều này sẽ khiến cv ấn tượng mạnh mẽ.

Hầu hết hiện nay các CV sẽ bắt đầu bằng cách liệt kê lại những công ty gần nhất mà ứng viên đã tham gia làm việc nhưng nếu bạn chưa từng đi làm hoặc chỉ làm tại một công ty với ngành nghề không liên quan chút nào thì tốt nhất bạn nên viết về kỹ năng mà mình giỏi nhất. 

4. Xem những hoạt động ngoại khóa như là công việc để có thể tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng:

Nếu bạn đã từng đi làm thêm khi còn đi học hay tham gia vào những câu lạc bộ sinh viên, những hoạt động ngoại khóa của khoa thì bạn nên đề cập tới. Chỉ vì chưa bao giờ đi làm nhận được lương mà bạn cho rằng mình không có một chút kinh nghiệm hay kỹ năng nào thì quả thực sai sót.

Hãy xem xét những khoảng thời gian trước và những công việc bạn đã từng đảm nhận qua ở những vị trí nào dù là nhỏ nhất. Việc trình bày một cách linh động và hợp lý sẽ giúp cho bạn thành công.

5. Nêu rõ về bằng cấp:

Thay vì cv đang quá đơn điệu và nhạt nhòa vì thiếu đi kinh nghiệm thì bạn có thể làm đẹp chúng thông quan những bằng cấp như một cách tuyệt vời để chứng minh năng lực. Nếu đã từng viết luận án hay tham gia vào nghiên cứu khoa học cấp trường thì bạn có thể nói về khả năng tìm kiếm, tổng hợp và xử lý thông tin. Bạn thường xuyên đảm nhận vị trí thuyết trình trong nhóm thì nhấn mạnh đến kỹ năng giao tiếp và thuyết trình,...

Ngoài ra bạn cũng đừng bỏ qua những bằng cấp khác hay những chứng chỉ đào tạo mà bạn đã nhận được, cứ mạnh dạn nêu nó ra nếu nó có liên quan ngay cả khi bạn không làm quá giỏi, miễn là bạn đừng nói không đúng sự thực và quá khoa trương. 

6. Thể hiện một chút cá tính nhất định: 

Bạn có điều gì đặc biệt muốn bộc lộ cho mọi người thấy không ví dụ như đó là một giải thưởng cho một cuộc đua marathon lớn, hay một giải quán quân thi hát,... Hãy mạnh dạn viết vào cv!

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất

Như vậy bạn đã hiểu rõ những khái niệm về CV là gì hay tại sao đi xin việc lại cần CV phải không nào? Lời khuyên dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuẩn bị nộp CV tại một doanh nghiệp nào đó là trước tiên hãy quan tâm tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, và vị trí ứng tuyển. Vì như vậy chúng ta mới biết cách trình bày một CV xin việc theo đúng nhu cầu họ đề ra, giúp bạn sớm thành công trong việc tiếp cận gần hơn với công việc mong muốn.

Để chinh phục nhà tuyển dụng, bạn cần nắm bắt những bí quyết để thể hiện một bản cv mẫu ngành IT hấp dẫn, chuyên nghiệp nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!