Sử dụng mẫu cv xin việc đơn giản hay mẫu cv xin việc phức tạp là điều mà nhiều ứng viên quan tâm khi lựa chọn cho mình một mẫu cv xin việc phù hợp. Nhất là hiện nay, trên các trang việc làm cung cấp rất nhiều mẫu cv xin việc miễn phí cho người tìm việc.

Vậy một mẫu cv xin việc đơn giản liệu có mang lại hiệu quả tìm việc cho ứng viên?

Nhiều ứng viên thường lựa chọn cho mình những mẫu CV cầu kỳ với màu sắc bắt mắt nhằm thu hút nhà tuyển dụng. Nhất là những bạn học thiết kế có khả năng tự thiết kế cho mình những mẫu cv  xin việc độc đáo thể hiện nét cá tính riêng của mình. Dưới con mắt nghệ thuật thì bố cục và màu sắc bạn pha trộn hài hòa sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy mới lạ và nhanh chóng nắm bắt được thông tin chính. Với những công việc liên quan tới kiến trúc hay thiết kế thì đây là điều giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Thế nhưng nếu như công việc của bạn không cần sử dụng tới những yếu tố nghệ thuật hay sáng tạo quá thì một mẫu CV như vậy là không cần thiết. Hơn nữa, nếu như không biết phối màu thì tác dụng còn đi ngược lại. Chỉ càng làm cho cv của bạn rối mắt thêm mà thôi. Và khi cầm một bản CV được trình bày lộn xộn chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ thẳng tay loại bỏ CV của bạn vào thùng rác mà chẳng cần biết nội dung bạn có trình bày hay như thế nào đi nữa.

mẫu cv xin việc đơn giản

Thực ra một mẫu cv tiếng anh đơn giản và tinh tế lại dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn so với bạn nghĩ. Bản chất của CV là tóm tắt những thông tin cơ bản của ứng viên để cho nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp đối với vị trí công việc mà họ ứng tuyển. Vì thế chỉ cần một mẫu cv xin việc đơn giản được trình bày khoa học với thông tin hấp dẫn nhà tuyển dụng là bạn hoàn toàn có thể “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng rồi. Nhất là những công việc bình thường thì việc sử dụng những CV thiết kế cầu kỳ là điều không cần thiết.

Yếu tố quan trọng trong khi lựa chọn cho mình một mẫu cv xin việc đơn giản đó là CV cần được trình bày một cách khoa học. Sau khi đã lựa chọn được mẫu cv phù hợp rồi thì hãy trình bày nội dung sao cho thật hấp dẫn.

  • Thực trạng chỉ ra rằng nhiều người thường hay khoe khoang trong CV xin việc gửi nhà tuyển dụng. Vậy điều này có nên hay không? Xem thêm tại đường link sau để tìm hiểu những thông tin không nên thổi phồng trong CV xin việc của bạn: https://timviec365.vn/blog/co-nen-thoi-phong-cv-xin-viec-new1916.html

Cách trình bày mẫu cv xin việc đơn giản một cách khoa học

Thiết kế CV

CV có thể được thiết kế theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang nhưng cần đảm bảo nổi bật được những đầu mục chính. Độ dài của các mục khác nhau, ưu tiên độ dài và phần trọng tâm cho những nội dung cần được nhấn mạnh.  Phần hình ảnh luôn được thiết kế đặt ở phía trên cùng để nhà tuyển dụng dễ thấy nhất.

Làm nổi bật các mục chính

Đối với các tiêu đề mục chính thì người tìm việc cần làm nổi bật bằng cách bôi màu hoặc thay đổi cỡ chữ to hơn so với nội dung bên trong. Các đầu mục được trình bày theo mức độ quan trọng của các thông tin bên trong. Và dù cv của bạn ứng tuyển đến vị trí công việc nào thì vẫn cần đảm bảo đầy đủ những nội dung sau: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc, hoạt động ngoại khóa.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách biến CV thành vũ khí lợi hại nhất thuyết phục nhà tuyển dụng

mẫu cv xin việc đơn giản

Màu sắc, kiểu chữ

Đối với mẫu cv xin việc đơn giản thì bạn có thể sử dụng màu sắc để làm nổi bật những phần quan trọng cần nhấn mạnh. Ngoài ra, màu sắc còn giúp cho nhà tuyển dụng cảm thấy mới lạ khi đọc bản CV của bạn. Tuy nhiên không được lạm dụng quá nhiều màu sắc khiến cho cv của bạn bị rối mắt. Với mẫu cv xin việc đơn giản thì nên sử dụng những tông màu lạnh mang lại cảm giác thanh lịch cho bản CV xin việc của mình.

Đảm bảo rằng toàn bộ các con chữ ở trong cv đều được thống nhất ở một kiểu chữ duy nhất. Từ trước tới nay, đa phần mọi người đều sử dụng phông chữ Times New Roman để trình bày nội dung trong CV. Nhưng bạn nên sử dụng một kiểu chữ mới dễ nhìn hơn để tạo cảm giác mới mẻ cho người đọc. Đối với những từ ngữ thể hiện thông tin mà bạn muốn nhấn mạnh thì hãy in nghiêng, bôi đậm hoặc gạch chân. Nhưng không được lạm dụng việc này vì nó sẽ làm cho bản CV của bạn bị rối mắt. Chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết thôi nhé.

Độ dài của một mẫu cv xin việc đơn giản

Một mẫu CV có độ dài thích hợp là ít hơn một mặt của trang giây A4. Dù bạn có nhiều điều muốn trình bày tới đâu thì cũng chỉ nên trình bày ít hơn 1 trang A4. Bởi nhà tuyển dụng có rất nhiều việc cần làm cũng như có nhiều CV của những ứng viên khác cần phải xem xét. Với độ dài này bạn hãy viết nội dung sao cho thật ngắn gọn và rõ ràng để thể hiện được sự phù hợp của mình đối với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Những lưu ý khi viết nội dung CV xin việc

Với những thông tin phía trên, bạn có thể tự lựa chọn cho mình được mẫu cv xin việc đơn giản để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi. Thế nhưng dù trình bày có hay như nào nhưng nếu nội dung không thể hiện được những thông tin mà nhà tuyển dụng mong muốn thì bạn cũng được được lựa chọn vào vòng trong. Để giúp bản thân có một bản CV hoàn hảo thì bạn cần quan tâm tới những chú ý dưới đây:

Trình bày thông tin có liên quan tới vị trí công việc bạn ứng tuyển

Mục đích của việc tạo CV đó là thể hiện được sự phù hợp của bạn cả về năng lực làm việc cũng như tính cách đối với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tuyển. Cho dù bạn có trình bày nội dung hay như nào hay dài lan man thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không quan tâm nếu như nó không liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển. Vì vậy hãy khéo léo trình bày nội dung sao cho đáp ứng được những mong muốn của nhà tuyển dụng. Để thể hiện được sự phù hợp của mình đối với công việc đó cần đọc kỹ thông tin tuyển dụng trước khi bắt tay vào viết cv xin việc.

Trên thông tin tuyển dụng, người tìm việc cần chú ý phần mô tả công việc và yêu cầu công việc để biết được đâu là từ khóa chính. Từ khóa chính sẽ được lặp đi lặp lại trên 2 lần trong thông tin tuyển dụng. Nó thể hiện mong muốn của nhà tuyển dụng đối với ứng viên ở vị trí công việc đó. Khi viết Cv hãy chèn từ khóa chính một cách khéo léo vào các nội dung cần trình bày. Điều chỉnh những thông tin trong CV sao cho hướng tới công việc mà mình ứng tuyển.

Viết ngắn gọn dễ hiểu

Dù văn phong của bạn có đặc sắc tới đâu thì khi trình bày nội dung trong mẫu cv xin việc đơn giản bạn cũng không nên thể hiện một cách thái quá. CV xin việc là một loại văn bản mà người viết nên sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để nhà tuyển dụng dễ dàng hiểu được những nội dung mà ứng viên muốn truyền tải. Không nên viết quá lan man không đúng trọng tâm vấn đề. Chắc chắn bản CV của bạn sẽ bị loại thẳng tay nếu viết quá dài. Bởi nhà tuyển dụng còn rất nhiều cv khác cần phải xem xét và đánh giá. Hơn nữa, đây chỉ là vòng sơ loại thể hiện tóm tắt những thông tin cơ bản về ứng viên. Bạn vẫn còn cơ hội được trình bày cụ thể hơn ở vòng phỏng vấn.

Viết kinh nghiệm làm việc chi tiết

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố mà nhà tuyển dụng chú ý nhất đối với tất cả các vị trí tuyển dụng. Vì thế việc bạn đầu tư thời gian và công sức để viết kinh nghiệm làm việc hay là điều hoàn toàn xứng đáng. Kinh nghiệm làm việc là thông tin trình bày về những công việc mà bạn làm việc trước đây. Kinh nghiệm làm việc cần thể hiện được sự phù hợp về năng lực làm việc đối với công việc ứng tuyển. Nếu như đã đi làm nhiều năm thì nên trình bày 2-3 công việc mà mình ấn tượng nhất và liên quan tới công việc ứng tuyển. Nhiều ứng viên thường mắc sai lầm khi cho rằng cứ viết càng nhiều công việc cũ thì càng chứng tỏ rằng mình càng có nhiều kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, điều này lại chỉ thể hiện rằng bạn là một ứng viên thường xuyên nhảy việc và không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

Ngoài ra, trong phần kinh nghiệm làm việc nên trình bày một cách chi tiết và cụ thể. Có như thế nhà tuyển dụng mới dễ dàng hình dung được công việc mà bạn đã từng làm và biết được chính xác bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển này hay không. Đừng viết quá chung chung, hãy viết những nhiệm vụ chính mà bạn đã làm khi đảm nhiệm công việc đó.

mẫu cv xin việc đơn giản

Đảm bảo thông tin liên lạc đầy đủ

Phần thông tin liên lạc nằm ở mục thông tin cá nhân ở ngay đầu tiên của bản CV xin việc. Đây là những thông tin cơ bản cần điền mà nhiều ứng viên thường xem nhẹ. Nhiều người tìm việc thường xem nhẹ phần này mà thường điền qua loa thậm chí bỏ qua. Thế nhưng đây lại là thông tin có vai trò quan trọng, nhà tuyển dụng sử dụng thông tin này để liên hệ với ứng viên nếu như thấy cv đó đạt yêu cầu. Và sẽ thật là đáng tiếc nếu như nhà tuyển dụng muốn liên lạc với bạn để thông báo về lịch phỏng vấn nhưng tới khi tìm thông tin liên lạc thì không có hoặc sai thông tin. Vì thế sau khi viết xong cv hãy kiểm tra và đảm bảo rằng bạn đã điền đầy đủ và chính xác thông tin liên hệ rồi nhé.

Cuối cùng, sử dụng mẫu cv xin việc đơn giản hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới chất lượng của bản CV xin việc bạn. Quan trọng là việc bạn trình bày bố cục ra sao và nội dung được thể hiện như thế nào. Những điều này đều được trình bày rất cụ thể ở những thông tin phía trên. Người tìm việc chỉ cần vận dụng chúng khi viết cv xin việc thì chắc chắn cơ hội việc làm sẽ nằm trọn vẹn trong bàn tay mình. Chúc các ứng viên sớm tìm được công việc mà mình mong muốn và đạt được thành công trên con đường sự nghiệp.